Công Nghệ

Cách kiểm tra máy tính Windows dùng ổ SSD hay HDD?

Cách kiểm tra máy tính Windows dùng ổ SSD hay HDD?

Ngày nay, nhu cầu sử dụng máy tính của mọi người ngày một nhiều hơn và tăng nhanh một cách chóng mặt. Tuy nhiên, trên thực tế thì rất nhiều bạn vẫn không biết máy tính Windows của mình sử dụng ổ SSD hay HDD. Vì vậy, trong bài viết bên dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những cách kiểm tra máy tính Windows xem chúng dùng ổ HDD hay SSD.

Kiểm tra máy tính Windows dùng ổ SSD hay HDD bằng PowerShell

Cách kiểm tra máy tính Windows dùng ổ SSD hay HDD?
Cách kiểm tra máy tính Windows dùng ổ SSD hay HDD?

Theo các chuyên gia sửa chữa máy tính, PowerShell là phương pháp đơn giản nhất để kiểm tra xem máy tính Windows của bạn dùng ổ cứng HDD hay SSD. Theo đó, bạn chỉ cần mở lệnh Get-PhysicalDisk trong ứng dụng PowerShell theo những bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Trên thanh Start của Windows 10, các bạn gõ PowerShell ở trong ô tìm kiếm. Tiếp đến, các bạn ấn chuột phải rồi nhấn vào mục Run as Administrator. 
  • Bước 2: Tiếp đến, các bạn gõ lệnh Get-PhysicalDisk. Với lệnh này, máy tính của bạn sẽ quét và liệt kê mọi ổ cứng có ở trên hệ thống với đầy đủ những thông tin cực kỳ hữu ích. Chẳng hạn như tình trạng máy, số serial, kích thước,… liên quan tới từng ổ đĩa vật lý ở bên trong máy.

Kiểm tra ổ SSD hay HDD bằng Defragment and Optimize Drives

Đây là một trong những cách kiểm tra máy tính Windows dùng ổ HDD hay SSD được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Nếu thực hiện theo cách làm này, các bạn nên tiến hành theo những bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Các bạn nhấn mở ô tìm kiếm trong mục Start tồi nhập từ khóa là Optimize. Trong trường hợp máy tính chạy hệ điều hành Windows 7, các bạn nên nhấn vào nút Start rồi nhập từ Optimize vào ô tìm kiếm. Còn nếu máy tính của bạn chạy hệ điều hành Windows 8 trở lên, các bạn hãy nhấn tổ hợp Windows + S rồi nhập từ khóa Optimize vào đó. 
  • Bước 2: Chọn mục Defragment and Optimize.
  • Bước 3: Khi đó, cửa sổ Optimize Drives sẽ hiện lên và bạn chỉ cần nhìn vào cột Media type sẽ biết được ổ cứng máy tính mà bạn đang sử dụng là SSD hay HDD.

Kiểm tra máy tính Windows dùng ổ SSD hay HDD bằng Task Manager

Kể từ hệ điều hành Windows 10 trở đi, các bạn có thể xem ổ cứng máy tính của mình chạy ổ SSD hay HDD dễ dàng hơn bằng ứng dụng Task Manager. Với cách này, các bạn chỉ cần thực hiện theo những bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Nhấn vào mục Start và đánh từ khóa Winver ở trong ô tìm kiếm. Lúc này, các bạn sẽ biết phiên bản hệ điều hành mình đang sử dụng là bao nhiêu.
  • Bước 2: Sau đó, các bạn nhấn chuột phải vào thanh Taskbar hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để mở ứng dụng Task Manager.
  • Bước 3: Các bạn chuyển sang mục Performance để xem các thông số của máy tính. Chẳng hạn như RAM, CPU, VGA và các ổ cứng trong máy tính là gì. Để biết ổ cứng giá rẻ mà máy tính của bạn đang chạy là SSD hay HDD, hãy nhìn tên ở bên dưới các Disk. Đây là cách kiểm tra ổ cứng máy tính đơn giản và dễ dàng nhất hiện nay.

Hy vọng bài viết của chúng tôi ở trên đây đã giúp các bạn nắm rõ các cách kiểm tra máy tính Windows của mình dùng ổ SSD hay HDD. Nếu các bạn có nhu cầu biết thêm thông tin gì khác về sửa chữa máy tính, hãy tham khảo các bài viết liên quan trong mục tin tức của chúng tôi. Ngoài ra, nếu các bạn muốn biết ổ cứng SSD giá bao nhiêu, hãy liên hệ với Hoàng Hà PC theo số hotline bên dưới hoặc tới trực tiếp các cửa hàng của chúng tôi.

Xem thêm: Nhiều mặt hàng Ổ Cứng SSD hàng chất, mẫu mã đa dạng, freeship và giao siêu nhanh, Cửa hàng uy tín: https://hoanghapc.vn/o-cung-the-ran-ssd

Xem thêm các tin tức khác tại https://monywa.org/

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like