Giáo Dục

Khu di tích lịch sử Pác Bó (Trường Hà, Hà Quảng, Cao Bằng) _ P2: Vào hang Cốc Pó*Mời các bạn thưởng ngoạn, nhớ bấm đăng ký kênh và like để xem những video tiếp theo!
Hang Cốc Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng là một hang động nổi tiếng nằm trong khu di tích Pác Bó. Đây là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc sau khi trở về nước vào ngày 8 tháng 2 năm 1941. Bác đã đặt tên cho dòng suối trước cửa hang là “suối Lê-Nin” và ngọn núi sở hữu hang Cốc Bó là “núi Các Mác”. Hang Cốc Bó trong tiếng Nùng có nghĩa là “đầu nguồn” nằm bên sườn núi Các Mác, gần dòng chảy của suối Lê Nin. Vì trong lòng hang tối tăm, ẩm thấp, nhỏ hẹp, lạnh lẽo và nằm sâu trong khe núi nên thời đó không ai để ý tới, hang trở thành nơi trú ẩn lý tưởng cho Bác để hoạt động Cách mạng.
Khoảng trước năm 1979, hang Cốc Bó rộng khoảng 15 m², trước cửa hang có một con suối lớn chảy ngầm từ trong núi ra và nguồn của nó là bên phía Bắc của ngọn núi này. Trong cuộc chiến tranh biên giới Việt – Trung năm 1979, quân Trung Quốc đã cho nổ mìn phá hủy hang Cốc Bó. Thế nhưng ngày nay, hang động đã được phục hồi lại như trước với mục đích phục vụ khách tham quan du lịch trong và ngoài nước.
Ngày nay, trong hang vẫn còn lại chiếc giường mà Hồ Chí Minh đã từng nằm nghỉ và cũng là chỗ làm việc của Bác. Đó chỉ là một tấm ván cũ đã nứt nẻ. Nằm sâu bên trong là bức tượng của Các Mác bằng thạch nhũ mà năm xưa Bác Hồ đã đặt tên. Dưới chân núi, bên ngoài hang Cốc Bó chính là nơi Bác Hồ vẫn thường bắc bếp nấu cơm, đun nước uống dùng lá cây ổi làm chè. Bên cạnh hang Cốc Bó, du khách có thể tham quan một số địa điểm du lịch cũng như di tích lịch sử quanh đó như suối Lê Nin, hang Diêm Tiêu, khu di tích lịch sử Pác Pó và đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nguồn: https://monywa.org

Xem thêm bài viết khác: https://monywa.org/giao-duc/

1 Comment
  1. Lê Thị Huệ 11 months ago
    Reply

    Được biết cuộc sống giản dị của Bác Hồ ở Pác Pó, chúng ta thấy rất khâm phục tinh thần yêu nước của một con người vĩ đại

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like